[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
นายกเทศมนตรี

นายธวัชชัย รุ่งเรืองชัยทอง
นายกเทศมนตรีตำบลศรีเมืองใหม่
โทร.094-455-5659

เมนูหลัก
ITA


แบบสอบถาม

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


ค้นหาจาก google
WebLink
  

   เว็บบอร์ด >> สอบถาม พูดคุยเกี่ยวกับการเรียนการสอน >>
สงครามชิป Apple ทำข้อตกลงเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐฯ  VIEW : 51    
โดย Lolita

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 199
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 11
Exp : 40%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 171.4.232.xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 29 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2566 เวลา 11:22:56    ปักหมุดและแบ่งปัน

สงครามชิป

สงครามชิป Apple ได้ทำข้อตกลงมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์กับผู้ผลิตชิป บรอดคอม อิงค์เพื่อใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในสหรัฐฯ มากขึ้น ภายใต้ข้อตกลงระยะเวลาหลายปี บริษัทในสหรัฐฯ ทั้งสองจะพัฒนาส่วนประกอบสำหรับอุปกรณ์ 5G ซึ่งจะออกแบบและผลิตในอเมริกา

Apple กล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ประกาศในปี 2564 เพื่อลงทุน 430 พันล้านดอลลาร์ (346 พันล้านปอนด์) ในเศรษฐกิจสหรัฐฯ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อความขัดแย้งทางการค้าที่เน้นอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างวอชิงตันและปักกิ่ง

ข้อพิพาท สงครามชิป ที่ยืดเยื้อมายาวนานทำให้สหรัฐกำหนดมาตรการต่อต้านอุตสาหกรรมการผลิตชิปของจีน

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ถูกตรวจสอบมากขึ้นจากทั้งฝ่ายนิติบัญญัติของพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน เกี่ยวกับการพึ่งพาผู้ผลิตและส่วนประกอบของจีน Apple ค่อยๆ กระจายห่วงโซ่อุปทานให้มีความหลากหลาย 

โดยอุปกรณ์ที่ผลิตในประเทศอย่างอินเดียและเวียดนามมีมากขึ้นเมื่อปีที่แล้ว บริษัทกล่าวว่าจะซื้อเซมิคอนดักเตอร์จากโรงงาน TSMC ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตชิปสัญชาติไต้หวันที่กำลังสร้างในรัฐแอริโซนาของสหรัฐฯ ในปี 2022 Apple ยังประกาศแผนการผลิต iPhone 14 ในอินเดีย 

ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในกลยุทธ์ของบริษัทในการกระจายการผลิตนอกประเทศจีน ความเคลื่อนไหวดังกล่าวขยายการดำเนินงานการผลิตของบริษัทในอินเดีย โดยเริ่มผลิตไอโฟนในรัฐทมิฬนาฑูทางตอนใต้ตั้งแต่ปี 2560

Apple เปิดตัวร้านค้าปลีกแห่งแรกในอินเดียที่ศูนย์กลางการเงินมุมไบ

ภายใต้ข้อตกลงล่าสุดซึ่งขยายความสัมพันธ์ที่มีอยู่ของผู้ผลิต iPhone กับ บรอดคอม อิงค์ส่วนประกอบสำหรับอุปกรณ์ Apple จะได้รับการออกแบบและสร้างขึ้นในโคโลราโดและส่วนอื่น ๆ ของสหรัฐอเมริกา ทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Apple กล่าวในแถลงการณ์ว่า 

เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ให้คำมั่นสัญญาที่ควบคุมความเฉลียวฉลาด ความคิดสร้างสรรค์ และจิตวิญญาณแห่งนวัตกรรมของการผลิตในอเมริกาความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีนทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา 

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาจีนกล่าวว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดย เทคโนโลยีไมครอน ยักษ์ใหญ่ด้านชิปหน่วยความจำของสหรัฐฯ  มีความเสี่ยงด้านความมั่นคงของชาติในการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ครั้งแรกของปักกิ่ง

ในการต่อต้านผู้ผลิตชิปของสหรัฐฯ หน่วยงานกำกับดูแลด้านไซเบอร์สเปซของประเทศประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า  ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำรายใหญ่ที่สุดของอเมริกา ก่อให้เกิด ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของเครือข่ายอย่างร้ายแรง